Mua điều hòa xài gas loại nào tốt nhất?

Trên thông số kỹ thuật của điều hòa chúng ta thường thấy loại gas được sử dụng là R22, R410A và R32. Vậy nên chọn loại gas nào là tốt nhất và an toàn nhất để hỗ trợ điều hòa làm lạnh nhanh ? Hãy cùng dịch vụ vệ sinh máy lạnh Hải Nam tại Đà Nẵng tìm hiểu nhé!

máy lạnh treo tường 2 khối

Các loại gas thường dùng trên máy lạnh

1. Gas R22

Gas R22 là loại gas đầu tiên được sử dụng trên máy lạnh. Loại gas này có ưu điểm là không cháy, không độc hại cho sức khỏe và dễ dàng bơm thêm gas vào khi cần bảo dưỡng.

Ngoài ra, gas R22 còn có một ưu điểm khác là giá thành rẻ rất tiết kiệm chi phí cho người sử dụng nên được sử dụng phổ biến hơn.

Tuy nhiên, gas R22 cũng có nhược điểm là sẽ bị ngạt nếu nồng độ gas trong không khí quá cao và có thể làm hỏng tầng ozon nên chỉ được khuyến khích sử dụng đến năm 2040.

2. Gas R410A

Để giảm thiểu hiệu ứng nhà kính bảo vệ môi trường các nhà sản xuất đã phát minh ra dòng gas R410A thay thế cho gas R22.

So với gas R22, gas R410A có những ưu điểm vượt trội sau:

  1. Khả năng làm lạnh nhanh hơn 1,6 lần so với gas R22.
  2. Máy lạnh sử dụng gas R410A cho độ lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện hơn.
  3. Gas R410A không gây thủng tầng ozon bảo vệ môi trường tốt hơn.

Tuy nhiên, gas R410A vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

  1. R410A có độ bay hơi cao hơn và khi môi trường ở mức thấp sẽ gây ra hiện tượng thiếu oxy. Nếu sử dụng trong phòng không thông gió sẽ rất nguy hiểm khi bị xì gas.
  2. Máy lạnh sử dụng gas R410A khi cần bơm gas sẽ tốn kém hơn và khó bảo dưỡng. Khi bơm gas R410A phải hút hết gas thừa mới bơm gas mới, gây lãng phí gas. Có thể bơm gas R22 vào mà không cần tháo gas cũ.
  3. Ngoài ra, khi bơm gas R410A cần sử dụng nhiều thiết bị chuyên dụng.
  4. Điều hòa sử dụng gas R410A có giá thành cao hơn điều hòa sử dụng gas R22

3. Gas R32

Gas R32 là dòng gas mới nhất được phát triển để thay thế cho gas R22 và gas R410A. Đây là loại gas được sử dụng phổ biến nhất vì nó tích hợp những ưu điểm vượt trội sau:

Tiết kiệm điện: Gas R32 cho thời gian làm lạnh cực nhanh giúp tiết kiệm điện năng tối ưu.

An toàn: Gas R32 có lượng khí thải thấp hơn nhiều so với gas R410A giúp giảm lượng khí thải ra môi trường nên không gây hiệu ứng nhà kính, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường.

Dễ dàng bơm gas: Tuy gas R32 có thành phần hóa học khác với gas R410A nhưng chúng có cùng áp suất nên sử dụng được với thiết bị lắp đặt, chỉ cần thay đồng hồ nạp gas và dây nạp gas.

Mua điều hòa xài gas loại nào tốt nhất?

Qua những đánh giá về ưu nhược điểm của từng loại gas thì việc lựa chọn điều hòa sử dụng gas R32, gas R410A là tốt nhất. Máy lạnh sử dụng gas R32, R410A sẽ tiết kiệm điện hơn, làm lạnh nhanh hơn, vận hành êm hơn và ít khí thải ra môi trường.

Xem thêm: Những lưu ý khi lắp đặt máy lạnh không tốn điện

Post a Comment