Trả lời những câu hỏi này để biết sự thật về cách sử dụng tủ lạnh

Có bức xạ trong tủ lạnh?

Có, nhưng nó không có hại.

Về cơ bản, các thiết bị điện gia dụng có thể tạo ra từ trường và từ trường sẽ lan truyền ra môi trường xung quanh dưới dạng sóng điện từ, hoặc bức xạ.

Tuy nhiên, theo cường độ, bức xạ có thể được chia thành hai loại. Một là bức xạ ion hóa, năng lượng của nó rất lớn và có thể phá vỡ các liên kết hóa học, gây tổn thương cho cơ thể con người. Bức xạ thứ hai không bị ion hóa. Năng lượng bức xạ do các thiết bị gia dụng tạo ra rất thấp và thuộc loại bức xạ không ion hóa.

Tất nhiên, năng lượng thấp cũng là năng lượng. Vậy tiếp xúc lâu dài có ảnh hưởng gì đến cơ thể không? Về vấn đề này, các nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành hàng chục nghìn nghiên cứu và cho đến nay vẫn chưa tìm thấy bằng chứng nào về ảnh hưởng sức khỏe của bức xạ không ion hóa.

Tuy nhiên, để thận trọng, có những yêu cầu về cường độ từ trường của thiết bị gia dụng, không được mạnh hơn 100 µT. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, cường độ từ trường ở khoảng cách 3 cm từ tủ lạnh vào khoảng 0,5 µT đến 1,7 µT, thấp hơn nhiều so với giới hạn. Vì vậy, bạn không có gì phải lo lắng về.

Xem thêm: Cách sửa tủ lạnh tại Quảng Nam

Tủ lạnh có ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm không?

Có, nhưng nó cũng có ưu và nhược điểm riêng.

Bởi vì hương vị là một khái niệm rất chủ quan. Vì vậy, hãy lấy tinh bột làm ví dụ để nói về ảnh hưởng của nhiệt độ thấp đến hương vị của nó.

Có hai loại tinh bột trong gạo và lúa mì. Một loại được gọi là amylose, có kết cấu chặt chẽ như một chuỗi. Loại còn lại được gọi là amylopectin, có nhiều nhánh, nhưng cấu trúc không quá chặt chẽ. Trong quá trình nấu, cấu trúc của cả hai loại sẽ dần tách ra và trở nên lỏng lẻo. Sau đó, khi nhiệt độ giảm xuống, chúng sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, riêng amylopectin sau khi tổng hợp sẽ có cấu trúc chặt chẽ hơn, tạo thành tinh bột kháng.

Tinh bột kháng này có một chút ảnh hưởng đến mùi vị. Nhưng nó có chỉ số đường huyết sau ăn rất thấp. Tức là ăn nhiều tinh bột kháng làm tăng lượng đường trong máu chậm hơn so với tinh bột ban đầu.

Sự trao đổi chất này bị ảnh hưởng bởi ba yếu tố. Một là hàm lượng amylose. Tinh bột gạo nếp và khoai tây có ít amyloza hơn gạo tẻ. Thứ hai là nhiệt độ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh nhất là khoảng 4 ° C. Do đó, để gạo trong tủ lạnh có thể đẩy nhanh quá trình này. Yếu tố cuối cùng là chất béo. Tóm lại, việc thực phẩm bị thay đổi mùi vị do tác động của nhiệt độ thấp đôi khi không phải là điều xấu.

tủ lạnh nhà bếp

Ăn quá nhiều thức ăn để qua đêm trong tủ lạnh có gây ung thư không?

Không phải.

Một số người lo lắng rằng mức nitrit trong thức ăn thừa sẽ tiếp tục tăng cao, ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Tuy nhiên, kết quả thí nghiệm cho thấy nồng độ nitrit sẽ thực sự tăng lên khi thức ăn thừa được để ở nhiệt độ phòng trong 48 giờ. Nhưng nó cũng không vượt quá giới hạn an toàn. Và nếu đặt trong tủ lạnh, tốc độ phát triển nitrit sẽ chậm hơn.

Dưa hấu để trong tủ lạnh ăn sẽ bị tiêu chảy?

Đó không phải là vấn đề của tủ lạnh, mà là do vi khuẩn.

Vì theo đặc điểm ưa nhiệt độ có thể chia vi khuẩn thành ba loại: nhiệt độ thấp, nhiệt độ cao và nhiệt độ trung bình. Phần lớn vi khuẩn gây bệnh là vi khuẩn ưa nhiệt, chúng sinh sôi nhanh nhất ở nhiệt độ khoảng 37 độ C. Nhiệt độ của tủ lạnh chủ yếu là 4 độ C, càng về sau nhiệt độ của ngăn đá càng thấp, vì vậy nó có thể làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.

Tuy nhiên, trì hoãn không có nghĩa là hủy diệt. Nếu vi khuẩn đã tồn tại trong thực phẩm, nó vẫn có thể sinh sôi và gây hại cho con người.

Nguyên tắc sử dụng tủ lạnh đúng cách

Có bốn nguyên tắc chính.

Trước hết, bạn hãy dành thời gian rửa rau, củ, quả, thịt cá cũng nên rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh. Đặc biệt chú ý rửa tay sạch sẽ vì vi khuẩn có thể truyền từ tay vào thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh.

Thứ hai, thực phẩm sống và chín nên được xử lý riêng biệt để tránh nhiễm khuẩn chéo trong tủ lạnh.

Thứ ba, trong quá trình chế biến thực phẩm, chúng ta phải quan tâm đến nhiệt độ và thời gian. Đối với một số loại thực phẩm, cần nấu chín kỹ để tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh.

Cuối cùng, thực phẩm chế biến sẵn nên được bảo quản lạnh càng sớm càng tốt (1-2 giờ) để tránh ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, hãy ăn càng sớm càng tốt (tốt nhất là không quá 1 tuần), đối với cả thịt đông lạnh.

Cuối cùng, hãy vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để bảo vệ thiết bị và sức khỏe của bạn.

Xem thêm: 5 Lưu ý không thể bỏ qua để chọn tủ lạnh đẹp cho phòng bếp

Post a Comment