Làm thế nào để vệ sinh tủ lạnh đúng cách?

Việc vệ sinh máy thường xuyên sẽ đảm bảo chất lượng hoạt động của máy. Với tủ lạnh gia đình cũng vậy. Khi chúng ta vệ sinh tủ thường xuyên sẽ giúp tủ không có mùi khó chịu, máy hoạt động êm ái hơn, kéo dài tuổi thọ cho máy. Bên cạnh đó, thực phẩm dự trữ sẽ được đảm bảo chất lượng khi được bảo quản lạnh, tươi ngon và hợp vệ sinh. Vì vậy, việc vệ sinh, lau chùi tủ lạnh đúng cách là điều bạn nên làm để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

vệ sinh tủ lạnh dơ bẩn

Lưu ý, trước khi vệ sinh tủ lạnh bạn cần chú ý những điều sau:

  1. Rút phích cắm tủ lạnh ra khỏi ổ cắm trước khi vệ sinh.
  2. Không sử dụng chất tẩy rửa dạng lỏng dễ cháy hoặc độc hại để vệ sinh tủ lạnh.
  3. Dùng nước rửa chén hoặc nước xà phòng pha loãng khi vệ sinh.
  4. Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh (thuốc tẩy, hóa chất, xăng, dầu.) Hoặc các loại bàn chải dễ làm phai, xước màu sơn tủ lạnh.
  5. Không sử dụng nước nóng để tránh làm nứt, biến dạng kệ tủ.
  6. Lau sạch hơi ẩm bằng bọt mềm hoặc vải khô để tránh nước hoặc chất lỏng lan vào các bộ phận điện và gây điện giật.

Bước 1:

Đầu tiên, bạn cần rút tủ lạnh ra khỏi ổ cắm trước khi vệ sinh.

Bước 2:

Lấy tất cả thực phẩm ra khỏi tủ lạnh. Chúng ta cũng nên loại bỏ những thực phẩm quá hạn sử dụng hoặc không sử dụng được.

Bước 3:

Tháo và vệ sinh các ngăn trong tủ lạnh. Mỗi ngăn trong tủ lạnh có thể tháo rời các ngăn kệ và vệ sinh chúng. Dùng nước rửa chén và khăn mềm để lau kệ.

Bạn có thể dùng nước ấm để làm sạch các vết bẩn trên kệ. Tuyệt đối không dùng nước nóng để tránh làm nứt, vỡ tủ.

Bước 4:

Để lau bên trong tủ lạnh, hãy dùng khăn khô và thấm nước. Tránh dùng khăn ướt vì có thể làm vết thương rộng hơn.

Bạn có thể dùng một ít giấm pha loãng với nước ấm để vệ sinh theo tỷ lệ 1 phần giấm, 3 phần nước. Giấm còn có khả năng diệt khuẩn, nấm mốc, đồng thời khử mùi tủ lạnh vô cùng hiệu quả nhờ tính axit có sẵn trong giấm. Chú ý lau sạch cửa và đệm cao su ở cửa. Đặc biệt là đệm cửa vì đây là nơi thường xuyên bị đọng nước.

Bước 5:

Làm sạch bên ngoài tủ lạnh. Với tủ kính, dùng khăn giấy và nước lau bề mặt cửa và tay nắm. Với tủ lạnh chất liệu thép không gỉ hoặc sơn tĩnh điện, bạn hãy dùng khăn nhúng giấm và lau lên bề mặt tủ. Chú ý vệ sinh tủ lạnh.

Bước 6:

Khay thoát nước ở phía sau tủ lạnh thường sẽ thoát hơi nước, do khi nhiệt từ động cơ của tủ tỏa ra. Nếu mặt sau của tủ có mùi hôi, hoặc máng nước quá nhiều nước, hãy tháo ra và vệ sinh lại.

Bước 7:

Cuối cùng, bạn lắp lại các kệ trong tủ, sắp xếp lại thực phẩm vào ngăn thích hợp.

Tủ lạnh sẽ hoạt động trở lại khi cắm điện Một số loại tủ lạnh, máy nén (mô tơ) của tủ sẽ khởi động sau khi cắm điện từ 10 đến 20 phút.

Việc vệ sinh tủ lạnh thường bị nhiều gia đình xem nhẹ và không có thói quen vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Hoặc khi vệ sinh tủ chỉ cần lau tủ mà quên đệm cao su hoặc khay thoát nước phía sau tủ. Tốt nhất, chúng ta nên vệ sinh tủ định kỳ 1 tháng / lần để đảm bảo độ bền của tủ cũng như lượng thực phẩm được bảo quản trong tủ.

Xem thêm: Làm gì khi tủ lạnh rung và kêu bất thường?

Post a Comment