Những nguy hiểm của việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sai cách

Để bảo quản các loại thực phẩm tươi sống hay đã qua chế biến, tủ lạnh là vật dụng cần thiết đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, nhiều gia đình đang lạm dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, khi không để ngăn tươi với ngăn đã chế biến sẵn, hoặc để thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu. Những thói quen này có thể gặp ở bất kỳ gia đình nào và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà chúng ta khó lường trước được. Trong bài viết này, sửa tủ lạnh Hải Nam sẽ đưa ra một số lưu ý khi sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm.

cách sử dụng tủ lạnh đúng cách

1. Chọn thực phẩm nên để trong tủ lạnh:

Hầu hết các gia đình hiện nay đều cho tất cả thực phẩm vào tủ lạnh, vì chúng ta thường nghĩ rằng tủ lạnh có thể đảm bảo chất lượng thực phẩm tươi ngon hơn. Nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm, vì có khá nhiều loại thực phẩm nên cho vào tủ lạnh mà không nên cho vào tủ lạnh, đó là dầu, cà, cà chua, hành tây, khoai tây, chuối, mật ong, tỏi, dưa. , bơ, bánh mì, húng quế.

2. Hiệu chỉnh nhiệt độ tủ lạnh:

Thông thường khi chúng ta mua tủ lạnh, nhiệt độ được nhân viên cài đặt mặc định. Tuy nhiên, có thể trong quá trình sử dụng bạn vô tình điều chỉnh nhiệt độ và từ đó dẫn đến nhiệt độ sai.

Tùy từng ngăn thực phẩm mà chúng ta sẽ điều chỉnh các mức nhiệt độ khác nhau. Theo các chuyên gia, nhiệt độ tiêu chuẩn để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trong tủ lạnh là dưới 4,5 độ C ở ngăn thường và dưới -16 độ C ở ngăn đá. Nếu nhiệt độ cao hơn mức này, vi khuẩn sẽ rất dễ sinh sôi, dẫn đến nhiều bệnh tật, thậm chí là ung thư.

Để hiểu rõ hơn về nhiệt độ cho từng ngăn, bạn đọc có thể tham khảo bài viết Điều hòa nhiệt độ tủ lạnh như thế nào là hợp lý?

3. Chia thức ăn chín và thức ăn sống:

Đây là việc cần làm trước khi chúng ta phân loại thực phẩm và cất vào tủ lạnh. Thực phẩm tươi sống khi mua ngoài chợ sẽ không được đảm bảo vệ sinh. Nếu bạn đã vội vàng cho vào tủ ngay lập tức và trộn với các thực phẩm chín hoặc tươi sống khác, vi khuẩn sẽ lây lan nhanh chóng.

Tốt nhất sau khi mua về chúng ta cần rửa qua thực phẩm tươi sống, cho vào hộp hoặc các loại túi sạch rồi cho vào tủ lạnh. Hoặc với các loại rau, củ, quả, bạn có thể để bên ngoài vài phút trước khi cho vào tủ lạnh.

4. Lên lịch vệ sinh tủ lạnh thường xuyên:

Đã bao lâu rồi bạn không vệ sinh tủ lạnh trong gia đình? 1 tháng? Tháng? Hoặc một vài năm?

Thói quen không vệ sinh tủ lạnh trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm là điều mà nhiều gia đình mắc phải. Tủ lạnh là nơi chúng ta bảo quản thực phẩm nhưng cũng là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn, nếu chúng ta không vệ sinh thường xuyên. Lên kế hoạch một tháng để dọn dẹp phòng tắm kỹ lưỡng để loại bỏ lượng vi khuẩn trong tủ.

Tham khảo thêm về cách vệ sinh tủ lạnh đúng cách? để biết cách vệ sinh tủ lạnh.

5. Đậy kín toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh:

Việc không đậy nắp thực phẩm đã qua chế biến và không cho vào túi đựng thực phẩm tươi sống là một thói quen rất nguy hiểm. Vi khuẩn sẽ nhanh chóng xâm nhập vào thực phẩm, làm biến chất thực phẩm ngay cả khi chúng ta làm lại sau khi lấy từ tủ lạnh ra. Bên cạnh đó, việc đậy vung thức ăn cũng gây ra mùi hôi cho tủ lạnh. Sử dụng nắp hoặc màng để bảo quản thực phẩm trong tủ chất lượng hơn.

Xem thêm: 5 nguyên nhân chính khiến tủ lạnh bị chảy nước – Cách khắc phục

Post a Comment