Làm gì khi tủ lạnh rung và kêu bất thường?

Việc các thiết bị gia dụng thỉnh thoảng “đình công” không phải là chuyện hiếm. Với tủ lạnh sẽ có nhiều hiện tượng máy đột ngột kêu to, rung lắc bất thường. Nếu tình trạng đó kéo dài mà chúng ta không tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tủ lạnh. Hãy cùng trung tâm sửa tủ lạnh Đại Nam tìm hiểu nguyên nhân tủ lạnh bị rung lắc bất thường là gì nhé.

làm gì khi tủ lạnh kêu bất thường

1. Vị trí tủ lạnh bị lệch

Nên kiểm tra xem tủ lạnh đã được đặt cân bằng với mặt sàn chưa. Vì khi đặt máy không cân bằng, hoặc kê không ổn định cũng là nguyên nhân khiến máy kêu và rung khi hoạt động. Khi vận hành, chân tủ lạnh có thể bị lệch và chạm nhẹ xuống sàn gây ra tiếng kêu “ầm ầm” hoặc tủ lạnh bị rung.

Bạn nên kiểm tra độ cân bằng của máy, kê chân tủ cẩn thận. Đối với một số tủ có chân vít dạng xoắn, có thể điều chỉnh cao thấp bằng cách xoay đồng hồ hoặc ngược lại.

2. Vỏ tủ lạnh hoặc nam châm tủ lạnh

Vỏ tủ lạnh bị lỏng, bị rung trong quá trình sử dụng, hoặc những vật đặt trên nóc tủ và nam châm, những thứ trên bề mặt tủ lạnh có thể phát ra tiếng kêu khi máy hoạt động.

Để loại bỏ tiếng ồn bạn có thể nhấn mạnh vào 2 bên tủ lạnh để đảm bảo tủ được đóng kín. Tháo các miếng nam châm ra khỏi cửa tủ lạnh, hạn chế để đồ đạc trên nóc tủ vì không chỉ gây ra tiếng ồn mà còn hạn chế quá trình thoát hơi nước.

3. Dung tích tủ lạnh lớn

Tủ lạnh mới mua có dung tích lớn hơn tủ lạnh cũ cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn, vì dung tích càng lớn thì tủ lạnh càng hoạt động với công suất lớn hơn, gây ra tiếng ồn lớn hơn, do đó rất có thể bạn sẽ không quen với tiếng ồn của tủ lạnh mới. .

4. Tủ không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu

Các mẫu tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động. Vì khi tủ hoạt động lâu ngày bị đóng tuyết trên dàn, khi đó rơ le xả đá hoạt động sẽ phát ra tiếng kêu “lạch cạch”. Tuy nhiên, đây là tiếng ồn của máy bình thường, và thường không kéo dài. Và hiện nay, cũng có rất nhiều mẫu tủ lạnh ngăn đá hoạt động êm ái.

5. Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Máy sẽ có tiếng kêu “bục” hoặc ngừng hoạt động. Tiếng kêu này là do 4 vít bắt dàn lạnh bị lỏng. Để loại bỏ tiếng ồn này, bạn có thể tự tắt nguồn, tháo vít và thêm đệm và vặn chặt vít.

6. Tiếng ồn do hỏng máy nén

Khi máy nén có dấu hiệu hư hỏng hoặc “lão hóa”, máy sẽ phát ra tiếng ồn ở khu vực phía dưới phía sau tủ lạnh. Trong trường hợp này bạn nên gọi một nhà cung cấp sửa chữa hoặc thợ sửa chữa có uy tín.

7. Rơ le của đá bị hư hỏng

Máy làm lạnh cũng có thể do rơ le xả đá, không xả đá được khiến băng tuyết bám quanh quạt, vào hộp quạt. Đối với trường hợp này bạn nên thay một chiếc rơ le mới cho tủ lạnh của mình.

8. Tiếng kêu từ ngăn đá

Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu từ ngăn đá như tiếng động cơ khô dầu thì rất có thể động cơ cánh quạt bị khô. Bạn chỉ cần làm là ngắt nguồn điện, lấy hết thức ăn ra. Dùng cây hay vặn vào khe thổi gió trong ngăn tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt, lấy mô tơ ra, tra dầu mỡ, lắp lại thì máy hết kêu.

9. Chốt ghim kẹp máy bị trượt

Nếu có tiếng “reng reng” như rung các vật dụng chạm vào nhau bạn nên kiểm tra lại các chốt của lốc máy có bị tuột, lệch không.

10. Chảo thải hư hỏng

Chảo thải nằm ngay bên dưới tủ lạnh, và thường được gắn trên một lớp cao su xốp để không bị rung và kêu khi tủ lạnh đang chạy. Rất có thể trong quá trình sử dụng, do một nguyên nhân nào đó, chảo bị lệch sang một bên và chạm nhẹ vào đường giải nhiệt hoặc khe tản nhiệt. Khi đó chảo sẽ rung và tạo ra tiếng ồn.

Cách khắc phục và phát hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần hạ thấp người xuống, nếu có tiếng ồn phát ra từ phía dưới tủ lạnh thì nguyên nhân là do chảo hút bể phốt bị lệch. Thao tác đơn giản là bạn chỉ cần di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

11. Tiếng ồn như tiếng gió

Theo chu trình làm lạnh, khi tủ lạnh chưa đạt được nhiệt độ mong muốn, tủ lạnh vẫn tiếp tục làm lạnh, khi đó mô tơ quạt sẽ hoạt động gây ra tiếng ồn “lớn”. Nhưng đây là dấu hiệu bình thường, bạn không cần quá lo lắng.

Dù tủ lạnh của bạn có biểu hiện bất thường do nguyên nhân nào thì bạn cũng cần đi kiểm tra ngay, để tìm ra biện pháp khắc phục phù hợp. Tránh làm hỏng máy và thực phẩm bảo quản trong tủ.

Xem thêm: Bạn có thực sự biết cách sử dụng tủ lạnh? Hãy cùng tìm hiểu sự thật

Post a Comment