Làm gì khi máy lạnh phát ra tiếng ồn?

Trong quá trình sử dụng điều hòa, một số người dùng gặp phải tình trạng điều hòa phát ra tiếng kêu lạch cạch, kêu ù ù, rè rè ,. Tuy không phải là hỏng hóc nghiêm trọng nhưng tiếng ồn lớn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ hay thời gian nghỉ ngơi của gia đình. Điều này khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu và lo lắng.

Trước khi có ý định đến trung tâm sửa chữa, bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục sự cố điều hòa ồn tại nhà. Hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được tình trạng đang xảy ra trên chiếc điều hòa của mình.

  1. Tại sao máy lạnh thổi ra hơi nóng?
  2. Máy lạnh đột ngột không mát? Nguyên nhân và cách khắc phục
  3. Có nên bật quạt khi sử dụng máy lạnh?

tại sao máy lạnh phát tiếng ồn

1. Kiểm tra cửa sổ kính của bạn

Tiếng ồn của điều hòa rất có thể là do sự rung lắc của cửa kính. Khi hoạt động, máy lạnh rung như máy nén, điều này cũng gây rung lắc một số vật mà nó tiếp xúc trực tiếp. Để chắc chắn, hãy dùng một tay đặt lên cửa sổ và nghe xem có âm thanh bất thường hay không. Nếu vậy, bạn đã tìm ra nguyên nhân và có thể khắc phục sự cố này bằng cách đặt lại viền cách nhiệt giữa cửa sổ và khung cửa. Hoặc bạn sẽ lấy mastic trở lại khung cửa để khắc phục điều này.

2. Kiểm tra khung cửa sổ trượt

Trong trường hợp bạn không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở cách 1, vui lòng kiểm tra lực ép của cửa lên khung trượt. Nếu phát hiện âm thanh bất thường, hãy dùng một miếng gỗ chèn vào khe giữa cửa và khung trượt để cố định.

3. Kiểm tra bảng điều khiển phía trước của máy lạnh

Xác định điều hòa kêu to bất thường không phải do 2 nguyên nhân trên, bạn nên kiểm tra lại con ốc trên mặt trước của điều hòa. Nếu thấy nó bị lỏng thì rất có thể đây là nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Khắc phục sự cố này, bạn hãy siết chặt vít hoặc dùng băng dính để cố định mặt trước của máy lạnh trong trường hợp vít quá khó vặn.

4. Kiểm tra quạt gió

Quạt không cân bằng cũng sẽ khiến điều hòa phát ra tiếng ồn khó chịu, bạn cần tắt máy và rút dây nguồn của thiết bị. Sau đó, bạn tiến hành tháo hộp khung xung quanh và cẩn thận nắn lại như ban đầu để các lưỡi cắt đều nhau.

5. Kiểm tra phần cuộn dây đầu ra

Máy lạnh kêu to nếu phần dây dẫn (Pigtail) trong hệ thống cuộn dây của dàn ngưng chạm vào hộp quạt. Bạn có thể lắc nhẹ hộp để kiểm tra xem kim loại có chạm vào hộp quạt hay không. Nếu có, hãy sửa điều hòa kêu to bằng cách đặt một miếng cao su giữa phần kim loại này và hộp quạt. Tiếp theo, bạn cố định hộp bên ngoài của máy lạnh, cắm dây nguồn. Cuối cùng, bật máy lên để kiểm tra xem máy có giảm tiếng ồn hay không.

6. Làm sạch quạt gió

Máy lạnh đặt ngoài không khí lâu ngày sẽ bị bụi bẩn và các cặn bẩn khác như vỏ cây bám vào quạt. Bạn chỉ cần vệ sinh quạt và vệ sinh là máy lạnh sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Lưu ý: Nếu kiểm tra kỹ mà bạn không gặp phải trường hợp nào kể trên thì rất có thể lúc này sự cố đã nghiêm trọng hơn và cách duy nhất là bạn phải tìm đến các trung tâm sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp.

Xem thêm: Có những loại máy lạnh nào hiện nay?

 

Post a Comment