5 nguyên nhân chính khiến tủ lạnh bị chảy nước – Cách khắc phục

Tủ lạnh bị rò rỉ nước là hiện tượng thường gặp ở những chiếc tủ cũ hoặc đã sử dụng lâu ngày. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn mới mua tủ lạnh mà gặp phải tình trạng này thì hãy đọc bài viết dưới đây để biết nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

Tại sao tủ lạnh bị chảy nước? Làm thế nào để khắc phục?

1. Chảy xuống sàn từ khay nước phía sau tủ lạnh

Nguyên nhân: Đường ống thoát nước làm vỡ ngăn đá trong tủ lạnh

Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rò rỉ nước bên trong tủ lạnh. Điều này xảy ra khi bụi bẩn hoặc thức ăn, đồ vật bị mắc vào bên trong và làm tắc nghẽn đường ống thoát nước, dẫn đến tình trạng đọng đá và rò rỉ nước trong tủ lạnh.

Làm thế nào để khắc phục:

Đầu tiên, bạn phải rút phích cắm của tủ lạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa. Sau đó, kiểm tra xem ống có bị gấp khúc, tắc nghẽn hay thủng không. Bạn có thể thử bằng cách xả bên trong tủ lạnh bằng nước ấm qua một cái phễu nhỏ. Sau đó, dùng dụng cụ hút bụi hoặc móc nhựa để loại bỏ chất bẩn trong đường ống. Nếu cách này không khắc phục được sự cố, bạn sẽ phải tháo đường ống để làm sạch đường ống.

Nguyên nhân: Khay chứa nước của tủ lạnh bị nứt

Đôi khi, khay chứa nước có thể bị nứt khiến tủ lạnh bị chảy nước.

Làm thế nào để khắc phục:

Bạn xem xét đường nước vào có bị nứt, có vết lõm không. Nếu vậy bạn cần gọi thợ sửa chữa để được bảo hành và thay thế.

Xem thêm: Dịch vụ sửa tủ lạnh tại Đà Nẵng, tại đây.

2. Chạy nước trong ngăn mát

Nguyên nhân: Rò rỉ nước từ khay rau

Rau củ quả khi mua muộn hơn trong những ngày mưa có nhiều nước đọng lại. Do bạn mua thực phẩm về để ngay vào tủ lạnh nên nước rỉ ra từ thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả. làm cho thùng rau bị chảy nước. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của tủ lạnh mà còn khiến rau rất dễ bị úng, thối.

Làm thế nào để khắc phục:

Kiểm tra thực phẩm trong tủ và lấy ra, đổ nước và vệ sinh ngăn đựng rau củ. Để thực phẩm rút hết nước ngọt rồi cho vào tủ lạnh.

Nguyên nhân: Làm tắc hệ thống thông gió trong tủ lạnh

Nhồi quá nhiều thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh sẽ làm tắc đường thoát khí giữa ngăn mát và ngăn đá. Hệ thống điện có nhiệm vụ điều khiển tủ lạnh bị hỏng, làm tan đá và gây rò rỉ nước.

Làm thế nào để khắc phục:

Dùng mắt kiểm tra hệ thống thông gió (lỗ thoát hơi lạnh) trên hai ngăn tủ lạnh xem chúng có bị bịt kín không. Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý. Không nên dự trữ quá nhiều thức ăn trong tủ.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: “Cách sắp xếp và quản lý thực phẩm hợp lý trong tủ lạnh” để giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, khả năng làm lạnh hiệu quả hơn và giúp tiết kiệm điện năng.

3. Chảy từ tủ đông

Nguyên nhân: Cửa ngăn đá bị hở hoặc chế độ làm lạnh có vấn đề.

Cửa ngăn đá của tủ lạnh bị hở, hơi lạnh thoát ra ngoài. Đá bên trong tan thành nước cũng là nguyên nhân chính cản trở đá chảy. Ngoài ra, ngăn đá bị bám tuyết, khi tủ ở chế độ ngắt, lớp tuyết tan ra cũng tạo nước tràn ra ngoài. Không những vậy, khả năng làm lạnh của ngăn đá bị giảm, không đủ nhiệt độ để làm đông thực phẩm khiến đá bị chảy. Và còn một vấn đề nữa là bạn sắp xếp thực phẩm trong ngăn đá không hợp lý dẫn đến thực phẩm bị rã đông và chảy nước.

Làm thế nào để khắc phục:

Kiểm tra hệ thống nhiệt của tủ lạnh, điều chỉnh mức nhiệt phù hợp để đảm bảo quá trình bảo quản được tốt nhất. Sắp xếp thực phẩm hợp lý, không để quá nhiều thực phẩm trong ngăn đá. Đóng cửa tủ sau mỗi lần mở. Nếu vẫn không ăn thua thì bạn nên kiểm tra lại gioăng cao su của tủ lạnh để tránh tình trạng tủ bị hở làm thất thoát nhiệt gây ra hiện tượng chảy nước.

Hạn chế chảy nước trong tủ lạnh

  1. Khi tủ lạnh bị chảy nước là dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang sử dụng thiết bị không đúng cách, hoặc tủ lạnh đang gặp một số trục trặc bên trong.
  2. Hãy xem kỹ các loại thực phẩm đang bảo quản bên trong, sau đó kiểm tra nước chảy ra từ vị trí nào trong tủ lạnh để có cách khắc phục hợp lý.
  3. Thường xuyên vệ sinh, lau chùi tủ lạnh định kỳ để giúp tủ lạnh hoạt động tốt hơn.
  4. Khi bảo quản các loại thực phẩm như rau, củ, quả trong tủ lạnh, nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hoặc dùng máy hút chân không để hút hết nước, giữ thực phẩm tươi ngon và bảo quản tốt hơn.
  5. Kiểm tra xem cửa tủ lạnh có bị hở không, kiểm tra độ bám khít của gioăng cao su tủ lạnh.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ có kinh nghiệm sử dụng tủ lạnh an toàn và bền bỉ hơn. Xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Xem thêm: Làm thế nào để vệ sinh tủ lạnh đúng cách?

Post a Comment