4 sai lầm khi sử dụng máy lạnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và lãng phí điện năng

Máy lạnh đang trở thành thiết bị thiết yếu của đại đa số gia đình, giúp mang lại bầu không khí trong lành, mát mẻ. Sau đây là những thói quen sai lầm khiến máy lạnh hoạt động quá tải, gây tốn điện và gây hại cho sức khỏe.

bảo trì máy lạnh tại đà nẵng

Tắt điều hòa ngay khi phòng đủ mát

Nhiều người dùng có thói quen tắt điều hòa ngay khi cảm thấy nhiệt độ phòng đã đủ mát, sau đó bật lại máy khi không khí bắt đầu nóng lên. Cách bật / tắt như vậy sẽ giảm tải cho máy lạnh, giúp tiết kiệm điện hơn. Tuy nhiên, thói quen này lại gây tác dụng ngược.

Máy lạnh được cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là dàn nóng và dàn lạnh. Trong đó, dàn nóng tiêu tốn nhiều điện năng hơn, chiếm khoảng 95% tổng công suất điều hòa.

Khi khởi động, toàn bộ hệ thống điều hòa không khí hoạt động để giảm nhiệt độ trong phòng. Đến mức làm lạnh cần thiết, dàn nóng của dàn lạnh sẽ tự động dừng, chỉ còn lại quạt và mô tơ đảo chiều của dàn lạnh tiếp tục hoạt động. Các loại điều hòa thông thường hiện nay đều được trang bị tính năng ngắt tự động này.

Do đó, nếu chủ động tắt / mở thường xuyên sẽ khiến dàn nóng hoạt động nhiều hơn, tiêu tốn điện năng gấp 3 lần so với lượng năng lượng cần thiết để duy trì độ lạnh.

Đã chọn sai chế độ để làm mát (Chế độ)

Bên cạnh chế độ Auto, máy lạnh còn được trang bị các chế độ khác như làm lạnh (Cool), làm khô (Dry), chế độ quạt (Fan),… Chế độ này có thể khiến máy lạnh hoạt động không hiệu quả và gây tốn điện.

Nên sử dụng chế độ Cool khi cần làm lạnh nhanh và giữ nhiệt độ trong phòng ổn định như mức đã chọn. Với chế độ Fan, máy nén sẽ tắt nhưng quạt vẫn chạy liên tục. Người dùng nên chọn chế độ này khi cần lưu thông không khí trong phòng nhưng không cần làm mát.

Ở chế độ Dry, hệ thống làm mát sẽ thổi ra luồng gió khô hơn, dùng để giảm độ ẩm trong những ngày mưa, khi độ ẩm bên ngoài cao. Thời gian sử dụng chế độ hút ẩm này nên rút ngắn từ 1-2 giờ, nếu sử dụng lâu có thể gây nứt da, khô da, khô giác mạc.

Xem thêm: Sửa chữa máy lạnh tại Quảng Nam

Bỏ qua tính năng hẹn giờ ngủ (Sleep)

Chế độ Best Sleep là chế độ tự động điều chỉnh nhiệt độ giúp mang lại giấc ngủ ngon và tinh thần thoải mái sau khi thức dậy, xuất hiện trên các dòng máy lạnh cao cấp với công nghệ AIoT và J-Tech Inverter. Thương hiệu Sharp được giới thiệu vào năm 2020.

Cụ thể, khi khởi động chế độ hẹn giờ Best Sleep, máy sẽ hạ nhiệt độ xuống giúp người dùng dễ đi vào giấc ngủ hơn. Sau đó, để nhiệt độ phòng không quá lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe, máy sẽ tự động tăng lên 0,1 độ C sau mỗi 12 phút.

Các nhà khoa học lý giải rằng khi ngủ, quá trình trao đổi chất trong cơ thể giảm, nhiệt độ xuống thấp nên nhu cầu làm mát cũng giảm theo. Tự động tăng nhiệt độ trong đêm giúp tiết kiệm điện năng, đồng thời hỗ trợ người dùng có giấc ngủ sâu và tinh thần thoải mái khi thức dậy.

Các thiết bị khác không có chế độ hẹn giờ ngủ, người dùng có thể sử dụng chế độ hẹn giờ tắt mở sau một khoảng thời gian nhất định, thực hiện cài đặt trong khung hẹn giờ trên thiết bị điều khiển.

Không vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên

Trong quá trình hoạt động, bụi thường hình thành trong các bộ lọc không khí và hệ thống quạt gió. Bụi bẩn tích tụ lâu ngày sẽ khiến máy làm lạnh lâu hơn, tốn điện hơn và giảm tuổi thọ của thiết bị.

Ngoài việc tiêu thụ điện ngày càng tăng, thói quen mất vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên có thể là nguy cơ gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp cho người sử dụng như ho, viêm họng, viêm mũi.

Các nhà sản xuất khuyến cáo thời gian vệ sinh định kỳ cho máy lạnh gia đình là khoảng 3 – 4 tháng, 1 – 2 tháng đối với nơi có nhiều người và hàng tháng đối với nhà máy, xí nghiệp.

Xem thêm: Bảng mã lỗi máy lạnh Panasonic – Cách kiểm tra và chẩn đoán

Post a Comment